vnnewlight.com - Thông tin hay dành cho các em HSSV năm đầu tiên

1281 Lượt xem

Bước vào môi trường đại học, những tân sinh viên phải đối mặt với biết bao điều mới mẻ. Làm thế nào để quen với bạn bè mới,  cuộc sống mới, bao nhiêu nỗi thường trực. Cuối cùng sau bốn năm ròng rã học tập, cần phải làm thế nào để tìm viec lam phù hợp với năng lực của bản thân. Vấn đề nan giải này như chưa từng có lời giải đáp, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Những lưu ý dành cho sinh viên năm nhất

1. Xây dựng thói quen học tập cho bản thân: 

lời khuyên cho sinh viên năm nhất 1

Trước lúc vào giảng đường học tập sau khi vượt qua kỳ thi đại học, nhận giấy trúng tuyển, mọi người cần phải vạch rõ cho chính mình một mục tiêu cụ thể và hiện thực chúng thành một phương châm sống phải vượt qua mỗi ngày của các bạn trong suốt thời gian bốn năm học của mình. Tạo lập một chiến lược học tập giúp cho các bạn tự tin, tránh được triệu chứng lười biếng vì không có ai ở bên kiểm tra bài hay thúc giục như hồi học phổ thông. Bạn đừng làm cho bốn năm đại học của các bạn lướt qua vô vị và chẳng có một kiến thức gì hết cả thu nhận được sau khi ra trường nhé.

2. Tự tìm sách vở để trau dồi kiến thức:

lời khuyên cho sinh viên năm nhất 2

Nếu học ở trung học phổ thông, những sách giáo khoa tốt được thầy cô giáo mua về cho học sinh, nhưng mái trường ĐH-CĐ lại hoàn toàn khác. Ở đây, sự tự chủ sẽ được đề cao, mỗi sinh viên nên tự nhận thức học tập, tìm kiếm tài liệu để có thể tự học. tất cả những sách vở, sách tham khảo, kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành lúc nào cũng có trong thư viện nhà trường, việc các bạn phải thực hiện chính là chủ động tìm kiếm và lĩnh hội.

Hoặc là các bạn hãy search tài liệu trên internet, nhưng mà cùng với quá trình phát triển của Công nghệ thông tin xuất hiện rất nhiều thông tin không xác thực và thường bị quên, các bạn cần ý thức cho mình cách chọn lựa tài liệu. Việc làm đó sẽ chỉ khó khi bạn mới thực hiện trong thời gian đầu còn khi thành thói quen các em thấy thật là dễ.

3. Ghi chép một cách có chọn lọc:

lời khuyên cho sinh viên năm nhất 4

Nếu ở trong tiết học các bạn sinh viên không ghi chép bài giảng cẩn thận thì vào tới lúc thi chắc chắn các bạn chẳng thể có cơ sở kiến thức để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất cả. Phương pháp học tập trên giảng đường đại học không giống với phương pháp học hồi cấp ba. Mọi thứ bạn cần phải chủ động, ở đây thầy cô không ép buộc, không có thời gian đốc thúc từng người phải chú ý vào việc học. Chính vì thế để tích lũy kiến thức bạn cần chủ động nghe giảng, chủ động ghi chép kiến thức để bản thân có tư liệu ôn thi. Nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ học tốt được mà chỉ ngày càng bị rời xa khỏi guồn quay của tri thức mà thôi.

4. Để ý nghe giảng bài: 

Nếu mà các bạn chú ý nghe ở lớp có thể giúp các bạn nắm chắc 70% nội dung bài học, việc ấy giúp cho các bạn nhớ lâu hơn và thật sự vô cùng bổ ích những lúc kiểm tra đến. Đặc biệt, nhiều người đi làm sau nhiều năm chỉ muốn được một lần nữa ngồi nghe lại bài giảng trên lớp của thầy cô giáo. Bởi ở đó không chỉ có kiến thức trong giáo trình mà còn có cả kiến thức thực tế, kiến thức mà thầy cô lĩnh hội được sau nhiều năm giảng dạy đúc kết được chia sẻ với các bạn.

5. Khi học tập căng thẳng hãy nghỉ ngơi hoặc thư giãn: 

lời khuyên cho sinh viên năm nhất 5

Học tập quá tải khiến cơ thể và trí óc của bạn đều bị suy nhược, và từ đó sẽ kéo theo cảm giác chán nản trì trệ. Lúc này, bạn sẽ càng khó để tập trung ôn luyện hiệu quả bởi khi ngã vào hố sâu của chán nản, chúng ta thường có xu hướng chẳng muốn làm gì cả. Do đó, làm gì cũng cần có điểm dừng, sau một khoảng thời gian học tập mệt mỏi quá hãy nghỉ ngơi, làm một điều gì đó tùy hứng. Đây chính là một trong những cách đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực. Và cuộc sống nơi giảng đường sẽ trọn vẹn hơn chứ không chỉ là cặm cụi học tập! 

6. Luôn suy nghĩ và hành động tích cực: 

Bạn chẳng nhồi nhét vào trong đầu nổi kiến thức nào nếu suy nghĩ bạn luôn chán học. Xây dựng một thái độ hăng say trong quá trình học tập rất là quan trọng. Phải để cho đầu óc thực sự thoải mái và xác định thật rõ đi học chỉ đến mình và điều đó thực quan trọng trong đời sống, chỉ định hướng mục tiêu đúng đắn thì các em mới nghiêm túc học hành.

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Hiện nay có nhiều bạn sinh viên lựa chọn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm, tuy nhiên có một số bộ phận các bạn sinh viên không tán thành vấn đề này và cho rằng đi làm thêm khiến ảnh hưởng đến việc học và không mang lại lợi ích gì? Liệu có đúng không, chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích và tác hại của vấn đề trên: 

Lợi ích khi sinh viên đi làm thêm:

lời khuyên cho sinh viên năm nhất 4

- Có thêm thu nhập: 

Đi làm thêm ngay từ khi còn là sinh viên giúp bạn có các khoản thu nhập hàng tháng và đủ khả năng sống độc lập, không còn phụ thuộc vào gia đình.

- Rèn luyện kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc

Bắt đầu đi làm thêm, bạn phải tự rèn luyện kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc. Trước hết là xin việc, phỏng vấn, đi làm thêm, cùng với việc đảm bảo công việc học hành ở trường. Không chỉ sắp xếp lịch học đại học, bạn còn phải quản lý thời gian để làm việc tốt ở nơi làm thêm của bạn. Vừa đi học, vừa làm thêm sẽ giúp bạn thông minh, năng động và chăm chỉ hơn.

- Làm đẹp CV của bạn

Một trong những điều các nhà tuyển dụng thường yêu cầu đối với các ứng cử viên là kinh nghiệm. Khi bạn ra trường, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên giàu kinh nghiệm khác. Vì vậy, số một cách để nổi bật CV của bạn, đó là trình bày những công việc bạn đã từng làm trong quãng thời gian còn là sinh viên.

- Mở rộng các mối quan hệ

Khi bạn bắt đầu đi làm thêm, bạn sẽ quen biết thêm những người đồng nghiệp và có cơ hội mở rộng các mối quan hệ. Bạn biết càng nhiều người liên quan đến công việc làm thêm của bạn, bạn càng có nhiều cơ hội để mở rộng các mối quan hệ, thậm chí có một công việc tốt trong tương lai.

- Kỹ năng quản lý thời gian của bạn sẽ phát triển

Khi bạn đi làm thêm, bạn phải biết tự quản lý thời gian của mình để có thể hoàn thành việc làm thêm cũng như việc học tập ở trường của bạn. Bạn sẽ bận rộn hơn, nhưng biết quý giá thời gian của mình hơn.

- Làm thêm giúp cho việc chuyển đổi sang "thế giới thực" trơn tru hơn nhiều

Có thể bạn không biết, nhiều sinh viên mới ra trường, sẽ cảm thấy rất bối rối khi bắt đầu công việc của mình và đều nhận định rằng, những điều gì mình học không giống với công việc mình làm. Vậy, nếu bạn có được một công việc trước khi ra trường, bạn sẽ có thể tập thích ứng với công việc và môi trường làm việc tương tự như công việc mà bạn sẽ làm sau này.

- Bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ về bản thân mình

Là một sinh viên, bạn đã khám phá hết khả năng của bản thân của mình chưa? Bạn có cho rằng, bạn hợp với ngành nghề mình đã chọn trong trường đại học không? Những công việc bán thời gian sẽ giúp bạn khám phá ra những năng lực “tiềm ẩn” của bản thân. Bạn sẽ có cơ hội để tìm ra điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của bản thân để thích ứng với công việc sau này.

- Kinh nghiệm

Việc làm thêm là cách thực hành hoàn hảo những kiến thức, kỹ năng bạn đã được học ở nhà trường. Bạn có thể được làm thử những công việc mà mình mơ ước nếu chọn được công việc làm thêm phù hợp. Sau khi ra trường bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối và bỡ ngỡ khi bắt đầu đi làm. Mỗi ngày đi làm thêm, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể học được những bài học lớn ở bên ngoài trường đại học.

Bất cập trong vấn đề đi làm thêm của sinh viên:

- Ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học

lời khuyên cho sinh viên năm nhất 7

Một trong những hệ lụy đầu tiên của việc đi làm thêm là cảm thấy mệt mỏi, gây ảnh hưởng nhiều đến việc học. Sinh viên năm nhất thường không quen với nhịp độ và cách thức học mới tại giảng đường đại học nên nếu đi làm thêm sẽ rất dễ bị sốc và gây ra cảm giác mệt mỏi, stress và gặp nhiều khó khăn trong việc học tập. 

- Gặp phải đa cấp lừa đảo

Sinh viên khi đi làm thêm sợ nhất là gặp phải các công ty bán hàng đa cấp lừa đảo. Đặc biệt, các bạn sinh viên năm nhất vẫn còn non nớt kinh nghiệm có dễ dàng né tránh được những công ty này?

Bằng những lời mời chào ngon ngọt “không cần bằng cấp”, “không cần kinh nghiệm” vẫn thành công khiến các bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nếu không nhận ra sẽ sập vào bẫy ngay. Từ các mối quan hệ thân thiết trở nên rạn nứt đến nợ nần chồng chất vì mức phí bỏ ra quá cao để “thành công” như lời mời chào của các tổ chức đa cấp lừa đảo.

- Một dạng lừa đảo khác

Một hệ lụy nữa đó cũng chính là sự lừa đảo vì tâm lý ham đi làm thêm, muốn làm ít, lương cao, công việc ổn định, nhiều ca làm mà còn tương đối đơn giản. Các cơ sở lừa đảo này dùng fanpage tuyển dụng ảo rồi mượn tên các thương hiệu nổi tiếng như Ministop hay CGV để đăng tuyển thông tin việc làm nhiều ca, không giới hạn thời gian tuyển và lương cao khiến các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất thấy hấp dẫn. 

Thế nhưng, sự thật nằm đằng sau đó chính là những cơ sở môi giới việc làm bảo vệ. Các bạn sinh viên tới cơ sở này đăng ký thì bắt đóng một khoản tiền không quá lớn nhưng tương đối cao để thế chân đồng phục đi làm, và khi đến nhận việc làm thì lại gặp công ty tuyển bảo vệ. Không làm thì mất tiền vì đã thế chân, còn làm thì chả như ý gì, đã vậy còn ảnh hưởng việc học.

Đối với các bạn sinh viên, đi làm thêm hay không là vấn đề cần phải cân nhắc và xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định và lựa chọn công việc làm thêm phù hợp hay không. Những bạn sinh viên nào đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm cần cẩn trọng và chú ý những vấn đề về lợi ích và tác hại để cân đối khi đưa ra quyết định. 

Hy vọng những thông tin của tuyen dung viec lam sẽ có thể giúp ích bạn. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống!