vnnewlight.com - Nếu mà hiểu rõ những điều sau đây anh chị sẽ không lo thiếu việc do chưa từng đi làm

2312 Lượt xem

Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và bạn đang loay hoay với việc làm thế nào để tìm kiếm được một công việc phù hợp cho bản thân trong khi mình chưa có một chút kinh nghiệm nào? Phải làm như thế nào mới có thể hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng chú ý vào hồ sơ của mình hơn những ứng viên khác, liệu cạnh tranh trực tiếp với những ứng viên đã có năng lực và kinh nghiệm chuyên môn có phải là cách hay và mang lại hiệu quả tốt hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị những gì cho hành trang tìm việc?

1. Một tấm bằng đại học chuẩn nhất có thể: 

Đây là hành trang đầu tiên, quan trọng và tiên quyết, dù bạn đang theo học ngành nghề gì, lĩnh vực nào thì bạn phải giỏi trong ngành nghề, lĩnh vực đó. Kiến thức mà các bạn thu nhận được từ trường đại học chủ yếu là lý thuyết, nhưng đó lại là điều cơ bản, bạn phải nắm vững lý thuyết thì sau này khi đi làm mới có thể thực hành tốt được. Tất cả những điều trên được thể hiện bạn đang ở mức độ nào sẽ được thể hiện thông qua tấm bằng mà bạn đạt được sau bốn năm ngồi trên ghế giảng đường. Lý thuyết không phải là tất cả nhưng chúng chính là cái gốc căn bản để bạn có thể đi lên từ đó và phát triển nó hơn. 

tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường 1

Vì vậy, bạn hãy để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có một tấm bằng Đại học với bảng điểm thể hiện năng lực thực sự để họ có thể yên tâm về kiến thức của bạn. Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là điều kiện giúp bạn có cơ hội tim viec lam nhanh được công việc tốt ở các công ty liên doanh hoặc công ty có vốn đầu tư của nước ngoài với mức lương và chế độ đãi ngộ khá cao hơn. 

Khi mà có nối đi cho bản thân, mọi người nên truy cập vào các trang  rồi chọn lựa những bộ phận không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Hoặc bạn nên bắt đầu đến những công việc thực tập trước, nhưng hãy nhớ tham khảo anh chị đi làm lâu rồi để mà tìm được một chỗ học việc thích hợp trên  , cty bạn có thể học hỏi đc nhiều hơn nữa kỹ năng nha.

Nhiều sinh viên mới ra trường vì ảo tưởng về bằng cấp của mình mà “chê” lương thấp. Họ đòi một mức lương cao chót vót vì tấm bằng loại giỏi của mình, rồi lại ấp úng khi được nhà tuyển dụng hỏi: “Tại sao chúng tôi nên trả cho bạn mức lương đó?”. Ở mỗi giai đoạn thì mỗi mục đích sẽ được đặt ở vị trí ưu tiên khác nhau. Trong thời điểm này thì chúng ta cần và nên để “kinh nghiệm” lên hàng đầu bạn nhé!

tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường 2

2. Chứng chỉ ngoại ngữ và tin học: 

Ít nhất là bạn phải có chứng chỉ B ngoại ngữ và chứng chỉ tin học văn phòng (tương đương bằng A) nhưng đó chỉ là yêu cầu thấp nhất, tối thiểu nhất để bạn hoàn tất hồ sơ xin việc. Tuy nhiên về thực lực thì bạn phải khá lưu loát một ngoại ngữ phổ cập hiện nay, có thể giao tiếp được, chủ yếu là tiếng anh và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng. Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là điều kiện giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tốt ở các công ty liên doanh hoặc công ty có vốn đầu tư của nước ngoài với mức lương và chế độ đãi ngộ cao hơn rất nhiều.

Đồng thời với những bạn có quyết tâm cao thì có thể đạt được một công việc ở nước ngoài, xây dựng và phát triển sự nghiệp của bản thân trên chính đất nước đó. 

Người tìm viêc cần phải trau dồi khả năng về ngoại ngữ, thành thạo một ngoại ngữ nhất định nào đó mới có thể mang lại giá trị cao hơn cho bản thân trong công việc.

3. Các chứng chỉ chứng nhận các kỹ năng mềm: ​

Thật ra các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến các chứng chỉ này nhiều hơn tấm bằng đại học của bạn đấy, vì thực tế đã chứng minh những người có càng nhiều kỹ năng mềm thì càng làm việc tốt và hiệu quả, các kỹ năng ấy có thể là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sử dụng máy móc công nghệ, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng lập kế hoạch … những kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm làm việc nào. 

tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường 5

Đối với những sinh viên mới ra trường các bạn có thể hoàn toàn chủ động thể hiện được những kỹ năng mềm mà bạn có. Bạn có quá nhiều cơ hội tham gia vào những hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ sinh viên, những tổ chức phi lợi nhuận trong thời gian mà bạn còn đi học. Mỗi công việc dù là đơn giản nhất đều mang lại cho bạn những kinh nghiệm những kỹ năng nhất định mà không phải lúc nào bạn cũng có thể có cơ hội trau dồi được, nhất là sau khi ra trường và đi làm. Nhà tuyen dung viec lam luôn đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng thực sự và có nhiều hoạt động tích cực, có trách nhiệm trong mọi công việc. 

4. Tự tin dù chưa có kinh nghiệm: ​

Hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều rất bỡ ngỡ trong quá trình tìm kiếm việc làm và tiếp cận với các doanh nghiệp để xin việc làm. Một điều dễ nhận thấy rằng hầu hết các doanh nghiệp khi đăng thông tin tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm trong khi sinh viên mới ra trường kinh nghiệm làm việc lấy ở đâu? 

tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường 4


Trả lời câu hỏi này, nhiều doanh nghiệp cho rằng, dù yêu cầu như vậy nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp nhận hồ sơ của các bạn sinh viên mới ra trường dù các bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa từng làm ở đâu nhưng trong thời gian thử việc chỉ cần các bạn thể hiện được khả năng của mình thì doanh nghiệp cũng không thể từ chối các bạn được! Nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy được tiềm năng ở những ứng viên bộc lộ được khả năng tốt, sau một quá trình rèn luyện thêm những ứng viên đó có thể trở thành nhân viên xuất sắc ở vị trí công việc mà họ mong muốn. Chỉ cần ứng viên chăm chỉ tìm kiếm trên các trang web tuyển dụng thì có thể tìm kiếm được những công việc phù hợp nhất với bản thân mình kể cả khi chưa có kinh nghiệm làm việc.

5. Một sức khỏe tốt:

Sức khỏe là yếu tố khá quan trọng để bạn có thể làm việc tốt, giữ được phong độ làm việc trong môi trường áp lực, có những đòi hỏi khá khắt khe và cũng là yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đấy. Bạn sẽ không có cơ hội nếu không có một sức khỏe tốt và suốt ngày xin nghỉ vì ốm yếu và bị stress. Chính vì vậy hãy nâng cao sức khỏe và khả năng chịu áp lực công việc của mình bằng cách ăn uống đủ chất, tập luyện thể thao hàng ngày và rèn luyện khả năng chịu đựng thật dẻo dai nhé. 

6. Thể hiện lòng đam mê:

Đam mê là ưu điểm hàng đầu mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Những người hết lòng với công việc cho thấy họ là nhân viên hiệu quả tiềm năng. Để trả lời câu hỏi: “Tại sao anh/chị muốn làm ở đây?”, trong mọi trường hợp các bạn sinh viên mới ra trường nên nhấn mạnh đến thế mạnh của công ty cũng như các thách thức ở vị trí mới. Thái độ “nhiệt tình hay hờ hững” với công việc không qua mắt được ban tuyển dụng và họ cũng sẽ cảm thấy tương tự như thế về bạn. 

tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường 6

Nhiều chuyên gia giáo dục nổi tiếng ở Anh khuyên rằng, trước khi ra trường là phải tìm ra sở thích của mình trước tiên. Đó phải là lĩnh vực mà bạn cảm thấy hứng thú nhất. Nó có thể là sáng tạo một cái gì đó, ước muốn mang đến sự công bằng, tìm kiếm sự khác biệt hoặc thậm chí là thích kết nối với mọi người. Nhưng bạn phải hiểu rõ đâu là sự nghiệp bạn muốn xây đắp và đâu là sở thích đơn thuần. Hãy tham gia một số chương trình tình nguyện, phục vụ cộng đồng cũng là cơ hội rất tốt để bạn khám phá bản thân mình thích gì, yêu gì, giỏi lĩnh vực nào.

Kỳ thực tập không những giúp bạn được tiếp xúc với công việc thực tế mà nó còn giúp bạn có thêm kinh nghiệm. Nếu bạn thể hiện tốt trong kỳ thực tập thì bạn sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức. Do đó, bạn đừng nên bỏ lỡ kỳ thực tập của mình. Bạn có thể lên những website lớn như timviec365.vn… để tìm cho mình một công việc phù hợp.

7. Trang phục lịch sự:   

Phong cách sinh viên khi đi học khác hoàn toàn so với phong cách ăn mặc trong môi trường công sở khi làm việc nên chính vì thế các bạn cần phải nắm rõ về quy tắc ăn mặc trong môi trường công sở để thể hiện được vẻ lịch sự, trnag nhã và sự tôn trọng nhất định đối với người nhìn. Không ai chấp nhận được những ứng viên đi làm mà ăn mặc kiểu trẻ con, lố bịch, điều này sẽ gây nên một sự phản cảm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của bạn. 

8. Chuẩn bị hồ sơ xin việc: 

Với các bạn sinh viên mới ra trường, việc cần làm ngay là trang bị cho mình những kỹ năng về việc chuẩn bị một hồ sơ xin việc sao cho hoàn chỉnh nhất, đơn xin việc phải viết sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, sơ yếu lý lịch tự thuật thế nào để thể hiện được thế mạnh của bản thân, … tất cả bạn cần phải tìm hiểu, học hỏi và tự trang bị cho mình hết đấy.  

Không phải ai cũng biết cách viết CV xin việc ngay lần đầu tiên chính vì thế mà bạn có thể tham khảo ở những người đã có kinh nghiệm, hoặc có thể tìm kiếm những mẫu CV chuyên nghiệp tại chuyên trang hỗ trợ làm CV miễn phí như CV365. Việc tạo ra một bản CV chuyên nghiệp phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi, có sự sáng tạo như vậy mới có thể hấp dẫn được nhà tuyển dụng, giúp bạn có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

9. Sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn: 

tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường 7

Phần lớn các công cuộc chuẩn bị của bạn là để phục vụ cho buổi phỏng vấn. Do đó, đừng để bao nhiêu công sức bị tiêu tan chỉ vì sơ suất trong cuộc gặp gỡ quyết định này với nhà tuyển dụng. Trong quá trình trao đổi, hãy thẳng thắn và chủ động để cuộc phỏng vấn luôn rơi vào đúng thế mạnh và kinh nghiệm mà bạn đã có trong quá khứ. Khi cần thiết, hãy đưa ra càng nhiều ví dụ cụ thể càng tốt. Nhà tuyển dụng thích sự chủ động, nhanh nhẹn và hơn cả là những minh chứng cụ thể về việc bạn có thể làm được những gì, có thể đáp ứng được tới đâu yêu cầu mà họ đưa ra. Ngay từ đầu, có lẽ không mấy ai mong muốn phải làm việc trái với chuyên môn của mình. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà thu hẹp lại những lựa chọn đa dạng mà cuộc sống và môi trường lao động mang lại cho bạn.

Nếu chẳng may không được nhận thì bạn cũng đừng buồn. Hãy xem xét mình thiếu sót ở điểm nào rồi từ đó khắc phục chúng để không mắc sai lầm vào lần sau. Bạn có thể trực tiếp hỏi những người phỏng vấn bạn để rút kinh nghiệm. Sẽ có rất nhiều cơ hội cho bạn chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm.

Tìm kiếm việc làm dành cho sinh viên mới ra trường không còn là khó khăn và nỗi lo nữa chỉ cần các bạn ghi nhớ những phương pháp trên. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!

>>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin hấp dẫn khác tại đây: http://vnnewlight.com/c7/viec-lam