Tiền lương có phải là yếu tố quan trọng nhất thu hút lao động?

907 Lượt xem

Hiện nay, thị trường lao động ngày càng trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Con người lại là nguồn lực chính quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp vì thế chính sách thu hút nhân tài là điều khiến cho nhiều doanh nghiệp chú trọng. Thế nhưng đây lại là điều không hề dễ dàng gì khi người lao động luôn có nhiều cơ hội việc làm khác nữa.

Nhiều người cho rằng tiền lương là yếu tố quyết định việc người lao động có muốn làm việc tại doanh nghiệp hay không? có gắn bó với tổ chức nữa hay không? Tuy nhiên đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi theo như điều tra thực tế ở trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam thì tiền lương là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định việc lựa chọn công việc của người lao động nhưng nó không phải là yếu tố hoàn toàn quyết định vấn đề này.

Trước đây thì tiền lương có thể là yếu tố quyết định tới việc người lao động lựa chọn một công việc nhưng với xã hội văn minh hiện nay thì đã khác. Trong thời buổi hội nhập hiện nay con người luôn có những đòi hỏi cao về quyền lợi và những giá trị mà công ty đem lại cho mình. Bởi họ có quyền lựa chọn nhiều công việc khác có thể tốt hơn, thỏa mãn được các nhu cầu của họ. Đặc biệt, chuyện tìm việc làm hiện nay không còn có bị giới hạn như trước đây, bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm thông qua mạng chỉ với một số thao tác đơn giản. Các thông tin việc làm mà bạn quan tâm sẽ được trả về đúng như bạn mong muốn. hoặc người tìm việc cũng có thể tạo hồ sơ ứng viên trên các trang tuyển dụng để nhà tuyển dụng dễ dàng tìm thấy mình.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm xin việc cho người chưa từng đi làm

Những người lao động thông minh luôn biết đánh giá vấn đề một cách toàn diện, họ không bao giờ đặt nặng vấn đề tiền lương lên trên tất cả mà họ quan tâm tới cả các yếu tố khác nữa.

Tham khảo những công việc đem lại mức lương cao tại đây: https://timviec365.vn/ssl/so-sanh-luong.html

Những yếu tố người lao động quan tâm ngoài tiền lương

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc là một yếu tố khá quan trọng đối với người lao động. Bởi bạn có thể phát triển được năng lực chuyên môn hay kỹ năng không phụ thuộc khá nhiều vào điều này. Một môi trường làm việc tốt sẽ luôn tạo điều kiện để nhân viên của mình có cơ hội nâng cao năng lực chuyên môn, được đảm bảo quyền cá nhân đồng thời có cơ hội thể hiện năng lực của mình.

Văn hóa doanh nghiệp

Cách các đồng nghiệp đối xử với nhau trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày cũng là yếu tố quan trọng. Bởi nếu như biết cách làm việc nhóm thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn rất nhiều. Văn hóa doanh nghiệp thích hợp còn giúp cho bản thân người lao động cảm thấy thoải mái trong công việc, những áp lực có thể được khắc phục nhanh chóng từ đó kết quả làm việc sẽ tốt hơn.

>>> Xem thêm: Sinh viên năm 1 có quá sớm để đi làm

Vì sao người lao động lại có ý nghĩ như vậy

Thu nhập hấp dẫn giúp cho người lao động có thể thỏa mãn được các nhu cầu trong cuộc sống, nó xứng đáng với công lao mà họ đã bỏ ra để cống hiến cho công việc. Tuy nhiên điều này là không phải là lý do hoàn toàn để thuyết phục họ ở lại.  Người lao động quan tâm hơn cả đó là một môi trường làm việc để họ có thể có cơ hội thể hiện năng lực bản thân, thấy được tương lai thăng tiến trong công việc của mình. Chỉ có như vậy họ mới yên tâm làm việc cho doanh nghiệp được.

Chính sách đối với đời sống của người lao động đó là điều mà các nhân sự giỏi rất quan tâm. Điều này được thực hiện rất tốt ở những doanh nghiệp nước ngoài như Facebook, Apple. Tại nước ta, tập đoàn lớn như FPT cũng đã có những chính sách tương tự như các doanh nghiệp kia bằng cách tạo ra môi trường làm việc năng động cùng chế độ đãi ngộ xứng đáng cho người lao động.ư

>>> Tham khảo: Nếu anh chị không muốn thất nghiệp phải xem qua nội dung trong đây http://vnnewlight.com/viec-lam/vnnewlight-com-neu-anh-chi-khong-muon-that-nghiep-phai-xem-qua-noi-dung-duoi-day-c8730.html